Tự thay ắc quy xe máy điện được không?

Ngày đăng: 03/01/2024

Có thể thấy, xe máy điện ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Xe máy điện chuyển động êm ái, không tiếng ồn như xe máy xăng. Đồng thời không sử dụng xăng dầu nên góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.

Các bước thay thế ắc quy xe máy điện

Bước 1 – Kiểm tra tình trạng ắc quy

Trước tiên, chúng ta cần kiểm tra xem đã đến lúc thay ắc quy xe máy điện hay chưa. Thông thường, có hai cách xác định thời điểm thay bình xe máy điện như sau:

Số lần sạc của bình ắc quy

Một bộ acquy xe máy điện có số lần sạc trung bình khoảng 300 – 350 lần. Với bình ắc quy chất lượng tốt thì được 400 – 500 lần sạc. Việc đếm số lần sạc giúp ta ước lượng được thời gian thay acquy xe máy điện.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý hai vấn đề sau:

– Nếu xe đạp điện thường xuyên sử dụng thì bình ắc quy sẽ nhanh cạn điện. Như vậy, số lần sạc sẽ tăng, và tuổi thọ ắc quy giảm dần.

– Sạc điện sai cách hoặc không tuân theo hướng dẫn sử dụng dẫn đến bình điện chai phồng, hư hỏng.

Nhận biết qua các dấu hiệu bất thường

  • Dấu hiệu 1: Quãng đường di chuyển giảm. Bình acquy nhanh hết điện.
  • Dấu hiệu 2: Xe chạy bị giật khi chạy. Hoặc sụt điện nhanh khi tăng ga.
  • Dấu hiệu 3: Bình ắc quy sạc rất nhanh đầy, chỉ mất tầm 1-2 tiếng. Trong khi bình thường, thời gian sạc acquy xe máy điện là 6-8 tiếng.
  • Dấu hiệu 4: Tốc độ xe chạy chậm, chịu tải kém hơn.

Bước 2 – Thay ắc quy xe máy điện

Câu hỏi đặt ra là có thể tự thay bình acquy xe máy điện tại nhà được không?

Đáp án là có thể tự thay bình xe máy điện. Tuy nhiên cần nắm được nguyên tắc tháo lắp, thông số ắc quy cũng như cấu tạo bên trong xe máy điện. Việc lắp đặt sai cách có thể ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của xe sau đó.